Men vi sinh

BỔ SUNG PROBIOTIC CHO TRẺ THẾ NÀO MỚI ĐÚNG?

Bổ sung probiotic (men vi sinh) đã được chứng minh là có nhiều công dụng đối với sức khỏe, giúp thúc đẩy sự phát triển của hệ vi sinh vật đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện sức khỏe tổng thể, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ khi hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch còn chưa hoàn thiện. Tuy nhiên, bổ sung probiotic cho trẻ như thế nào cho đúng và hiệu quả?

Probiotic là gì?

Trong cơ thể luôn tồn tại đồng thời hai loại vi khuẩn: Lợi khuẩn và hại khuẩn. Probiotics – hay còn gọi là men vi sinh, là nhóm những vi khuẩn có lợi cho sức khỏe, ví dụ nhóm vi khuẩn Lactic Lactobacillus, Bacillus, Bifidobacterium…được bổ sung vào cơ thể nhằm tạo nên sự cân bằng vi khuẩn trong hệ tiêu hóa và ức chế các vi khuẩn có hại gây bệnh cũng như tiết độc tố.

Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland (Mỹ), probiotic có nhiều lợi ích đối với đường tiêu hóa, giúp cải thiện các triệu chứng không dung nạp lactose, ngăn ngừa tiêu chảy và khó tiêu… Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về nhiễm trùng âm đạo.

Nên bổ sung Probiotic cho trẻ khi nào?

Men vi sinh được chỉ định dùng cho trường hợp đường ruột bị rối loạn tạp khuẩn với biểu hiện như: Tiêu chảy, đi ngoài phân sống, khó tiêu, chướng bụng, rối loạn tiêu hóa… Lúc này trẻ cần được bổ sung men vi sinh để khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột, hạn chế nhiễm trùng hệ tiêu hóa, để đường ruột khỏe mạnh hơn.

Men vi sinh thường được bổ sung trong trường hợp trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Những điều cần biết về Probiotic trước khi bổ sung

Probiotic chỉ có tác dụng nhất thời

Khi bạn ăn thực phẩm chứa hoặc uống viên bổ sung probiotic, các lợi khuẩn sẽ không tồn tại trong hệ sinh thái đường ruột mãi mãi cùng những vi khuẩn đã có sẵn. Probiotic có thể giúp dẹp bỏ vi sinh vật gây bệnh (đó là lý do vì sao probiotic được chứng minh tác dụng chống tiêu chảy do vi khuẩn), tuy nhiên cuối cùng thì chúng cũng đi ra ngoài theo đường đại tiện.

Vì vậy, không phải cứ bổ sung càng nhiều lợi khuẩn thì càng tốt vì rốt cục cơ thể cũng sẽ thải ra. Nếu bạn muốn tăng lợi ích của probiotic, hãy bổ sung chúng thường xuyên.

Liều lượng và chất lượng lợi khuẩn

Nhiều chủng probiotic được bổ sung vào thực phẩm vì chúng an toàn, sản xuất dễ dàng và chi phí rẻ. Chúng không nhất thiết là loại có tác dụng lâu dài nhất hay có khả năng chữa bệnh. Các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu các chủng probiotic tối ưu cho từng bệnh cụ thể.

Hãy đảm bảo bạn tìm đúng chủng probiotic cho vấn đề sức khỏe của mình (chẳng hạn, vi khuẩn lactobacillus có rất nhiều dạng, ví dụ Lactobacillus acidophilous và Lactobacillus reuteri, từng loại có tác dụng với những bệnh khác nhau). Sản phẩm cần chắc chắn chứa tối thiểu 1 tỷ CFU (số đơn vị khuẩn lạc) trong một khẩu phần, lượng ước tính để đạt lợi ích về sức khỏe. Nếu chỉ số này không có trên nhãn, đừng vội chắc chắn sản phẩm đem lại lợi ích sức khỏe như cam kết.

Probiotic nhạy cảm với tác động bên ngoài

Hãy lưu ý rằng ngay cả chỉ số CFU trên nhãn sản phẩm lớn, số lượng vi khuẩn đó có thể sẽ giảm đi khi sử dụng. Đó là vì probiotic là những sinh vật sống, chúng có thể chết khi nhiệt độ quá nóng (cần bảo quản trong tủ lạnh nếu nhãn sản phẩm chú thích). Nếu sản phẩm chứa probiotic để ở thời gian dài với nhiệt độ không phù hợp trong quá trình vận chuyển và bày lên kệ, chất lượng sẽ bị ảnh hưởng. Sản phẩm chứa probiotic cũng sẽ bị phân rã theo thời gian, vì vậy hãy chọn loại có ngày hết hạn xa nhất.

Một số chủng không thể sống sót với nồng độ axit trong dạ dày hoặc dưới tác dụng phụ của kháng sinh. Vì vậy, khi lựa chọn men vi sinh, hãy chú ý lựa chọn loại men nào có thể giúp vi khuẩn còn nguyên vẹn khi đến nơi cần phát huy tác dụng.

pH acid ở dạ dày là yếu tố bất lợi với các lợi khuẩn

Dùng Probiotic như thế nào là đúng?

Nhiều trẻ khó uống thuốc nên bố mẹ hay pha men vi sinh vào cháo hoặc sữa nóng cho con uống. Cách này hoàn toàn sai vì nhiệt độ cao sẽ làm giảm tác dụng của các vi khuẩn có ích. Trước khi dùng, bố mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng, cách dùng, thời gian dùng. Cần pha men vi sinh trong nước đun sôi để nguội để các vi khuẩn có ích vẫn sống và được đưa tới đường ruột để bảo vệ hệ tiêu hóa của trẻ tốt nhất.

Với thành phần hơn 1 tỷ lợi khuẩn chứa trong gói stick 1g, cung cấp một “thành phố vi khuẩn” có thành phần giống với hệ vi sinh vật đường ruột, cả về thành phần và hình thái. Men vi sinh 4G-PRO ProbioLact Kids có khả năng thiết lập, phục hồi và duy trì sự cân bằng của hệ vi sinh vật đường ruột một cách nhanh chóng, giải quyết các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, táo bón, tiêu chảy…

Thành phần của 4G-PRO ProbioLact Kids còn được bổ sung thêm Vitamin C và Vitamin B giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ, bảo vệ và chống lại các tác nhân bất lợi tại đường ruột cũng như từ ngoài môi trường.

Khác với sản phẩm men vi sinh khác, lợi khuẩn của 4G-PRO ProbioLact Kids được bào chế với công nghệ độc quyền và đặc biệt: chúng được bảo vệ trong màng Biofilm, có thể tồn tại ở những điều kiện khắc nghiệt như sự thay đổi pH của dạ dày và các tác nhân bất lợi khác như dịch mật, men tiêu hóa, đặc biệt là có khả năng dùng cùng với kháng sinh mà không bị ảnh hưởng. Vậy nên mẹ hoàn toàn có thể yên tâm rằng các lợi khuẩn được cung cấp vẫn còn nguyên vẹn đến đích tác động và phát huy tác dụng lâu dài.

4G-PRO Probiolact Kids – Không sợ kháng sinh, không lo tiêu chảy