Góc mẹ chăm con

MEN TIÊU HÓA TRẺ EM – MẸ CẦN HIỂU SAO CHO ĐÚNG!

Có rất nhiều mẹ do thói quen và chưa hiểu đúng về bản chất cũng như tác dụng của men tiêu hóa trẻ em. Nên thường lạm dụng khi trẻ biếng ăn hoặc tiêu chảy. Việc sử dụng men tiêu hóa sai mục đích và không đúng chỉ định có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho trẻ. Để giúp mẹ hiểu đúng về men tiêu hóa cũng như cách sử dụng sao cho đúng, bài viết sau sẽ làm rõ vấn đề này.

Men tiêu hóa là gì?

Các mẹ cần hiểu rõ về men tiêu hóa

Các mẹ cần hiểu rõ về men tiêu hóa

Trong thực tế, men tiêu hóa và men vi sinh là hai loại chế phẩm khác hẳn nhau về bản chất. Nhưng do thói quen và thiếu kiến thức nên các mẹ thường hay gọi chung là “men tiêu hóa”. Dẫn đến việc nhầm lẫn khi mua và sử dụng sai mục đích.

Khác với men vi sinh là chế phẩm bổ sung vi khuẩn có lợi, giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Thì men tiêu hóa hay còn gọi là enzyme, có bản chất là protein, chủ yếu được tiết ra từ ống và tuyến tiêu hóa. Có tác dụng cắt nhỏ thức ăn để dễ dàng tiêu hóa và hấp thu vào máu. Từ máu, các chất dinh dưỡng thu được từ thức ăn sẽ di chuyển tới các cơ quan để thực hiện chức năng riêng.

Một số men tiêu hóa quan trọng trong cơ thể có thể kể đến như:

 • Amylase của tuyến nước bọt có tác dụng phân giải tinh bột đã nấu chín.
 • Acid clohydric (HCl) và các men pepsin, lipase của dạ dày, giúp làm mềm và chia nhỏ thức ăn để dễ hấp thu.
 • Các men của dịch tụy là quan trọng nhất bao gồm: Amylase, Trypsin, Chymotrypsin, Lipase…
 • Acid mật và muối mật được tiết ra từ gan cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hòa tan các chất mỡ, tạo điều kiện cho các men lipase tiêu hóa mỡ hoạt động.

Khi nào nên cho trẻ sử dụng men tiêu hóa?

Men tiêu hóa là một dạng chế phẩm gần như là thuốc, chỉ khi thực sự cần thiết hoặc được bác sĩ chỉ định, mới cần sử dụng. Vậy nên mẹ chỉ nên sử dụng men tiêu hóa để hỗ trợ hoạt động tiêu hóa khi:

 • Trẻ bị thiếu enzyme tiêu hóa trong các bệnh lý viêm, teo dạ dày… cần có sự chỉ định của bác sĩ.
 • Trẻ kém hấp thu, biếng ăn muốn tăng cường thêm khả năng tiêu thụ thức ăn.
 • Trẻ bị đầy bụng khó tiêu do lượng thức ăn nạp vào quá nhiều, vượt qua khả năng có thể tiêu hóa được của cơ thể.
 • Trẻ mới ốm dậy, cơ thể còn yếu, hoạt động tiêu hóa còn kém chưa tiết được đầy đủ lượng enzyme tiêu hóa.

Tuy nhiên, cơ thể vốn đã có khả năng tự sản sinh men tiêu hóa khi cần thiết theo cơ chế tự điều hòa. Vậy nên các mẹ không nên quá lạm dụng men tiêu hóa trẻ em vì có thể gây ức chế sản sinh men tiêu hóa trong cơ thể. Lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng thiếu men tiêu hóa và phải phụ thuộc men tiêu hóa dùng ngoài.

Những trường hợp không nên sử dụng men tiêu hóa:

 • Trừ trường hợp bị tổn thương tuyến tiêu hóa, chỉ nên dùng men tiêu hóa từng đợt 1-2 tuần, không nên dùng kéo dài. Nếu không sẽ làm các tuyến tiêu hóa bị ức chế, giảm bài tiết và teo tuyến tiêu hóa.
 • Trẻ dưới 6 tháng tuổi không nên uống men tiêu hóa vì ở độ tuổi này hệ tiêu hóa của trẻ chưa ổn định.
 • Với những trẻ biếng ăn, tiêu chảy không nên dùng men tiêu hóa vì ít có tác dụng. Lúc này mẹ nên sử dụng men vi sinh sẽ đúng mục đích hơn. Men vi sinh sẽ giúp kích thích cảm giác thèm ăn ở trẻ và cân bằng lại hệ vi sinh đường ruột. Từ đó trẻ sẽ hết biếng ăn và các tình trạng bệnh tiêu hóa cũng sẽ được cải thiện.

Hơn nữa, men vi sinh còn có tác dụng bảo vệ niêm mạc ruột bị tổn thương, tăng sức đề kháng cho cơ thể trẻ. Đặc biệt, sử dụng thường xuyên men vi sinh không hề gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Tuy nhiên, men vi sinh rất dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường, thức ăn và nhất là pH dịch vị. Vậy nên mẹ hãy chọn mua men vi sinh được sản xuất bằng các công nghệ hiện đại để lợi khuẩn được bảo vệ và có thể phát huy tối đa tác dụng.

Men vi sinh 4G PRO - Giải pháp cho đường ruột khỏe mạnh

Men vi sinh 4G PRO – Giải pháp cho đường ruột khỏe mạnh

Nhận thấy vai trò quan trọng của việc bảo vệ lợi khuẩn khỏi tác động bất lợi của môi trường, giúp lợi khuẩn tới được ruột và phát huy tác dụng tối đa. Men vi sinh thế hệ 4 – 4G-PRO ProbioLact Kids mang đến công nghệ bào chế hiện đại cung cấp lợi khuẩn dưới dạng màng sinh học (Biofilm) sẽ là cứu cánh hữu hiệu nhất cho sức khỏe của bé.

Biofilm giúp bảo vệ lợi khuẩn sống trong đó trước các tác động bất lợi của môi trường như pH (acid hoặc dạ dày), nhiệt độ, dịch mật và kháng sinh. Thông thường, chỉ có bề mặt hoặc các cạnh của màng sinh học bị ảnh hưởng, trong khi các lớp vi sinh vật ở sâu bên trong được bảo vệ bởi lớp polymer.

Dạng biofilm còn có cấu trúc tương tự như cấu trúc niêm mạc ruột giúp lợi khuẩn dễ dàng bám dính vào thành ruột. Tạo lớp màng kích thích, che phủ và bảo vệ cho niêm mạc ruột, đem lại tác dụng lâu dài và ổn định.

Hơn nữa, men vi sinh 4G-PRO ProbioLact Kids chứa hơn 1 tỷ lợi khuẩn trong một liều sử dụng, kết hợp với vitamin C và vitamin B, giúp kích thích đáp ứng miễn dịch tại chỗ và toàn thân, hỗ trợ tăng cường sức khỏe đường ruột cũng như toàn bộ cơ thể trẻ.

Một số lưu ý

 • Không nên tự ý sử dụng các loại men tiêu hóa cho trẻ vì đây là một chế phẩm cần được sử dụng với liều lượng và nồng độ phù hợp theo từng độ tuổi, cân nặng và bệnh lý khác nhau.
 • Việc sử dụng men tiêu hóa tốt nhất nên tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ về liều lượng và thời gian sử dụng.
 • Nên dùng men tiêu hóa cùng với bữa ăn hoặc ngay sau ăn. Không nên dùng lúc bụng đói vì có thể gây viêm, loét và thậm chí là thủng dạ dày.

Với những thông tin trong bài viết trên, mong rằng các mẹ đã có cái hiểu đúng về men tiêu hóa trẻ em. Việc sử dụng men tiêu hóa để hỗ trợ tiêu hóa của trẻ là tốt, nhưng cần đúng lúc và đúng cách.

Để được dược sĩ tư vấn, các mẹ vui lòng liên hệ tổng đài 1900.2153.