Bệnh tiêu hóa

TẠI SAO TRẺ UỐNG KHÁNG SINH BỊ TIÊU CHẢY?

Kháng sinh là thuốc được chỉ định sử dụng trong hầu hết các bệnh nhiễm trùng. Một trong những tác dụng không mong muốn mà các bà mẹ lo lắng là tình trạng tiêu chảy khi uống kháng sinh. Vậy tại sao trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy?

Cách nhận biết trẻ tiêu chảy do uống kháng sinh

Sử dụng kháng sinh thường khiến trẻ bị tiêu chảy gây

Uống kháng sinh thường khiến trẻ bị tiêu chảy

Tiêu chảy do kháng sinh có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng từ nhẹ đến nặng.

Đối với hầu hết mọi người, tiêu chảy do kháng sinh gây ra dấu hiệu và triệu chứng nhẹ, chẳng hạn như:

 • Phân sống.
 • Đi ngoài thường xuyên.

Tiêu chảy do kháng sinh có thể sẽ bắt đầu khoảng năm đến 10 ngày sau khi bắt đầu điều trị bằng kháng sinh. Đôi khi, tuy nhiên, tiêu chảy và các triệu chứng khác có thể không xuất hiện trong những ngày điều trị hoặc thậm chí cả tuần sau khi đã hoàn tất điều trị kháng sinh.

Một số người gặp phải hình thức tiêu chảy nghiêm trọng hơn liên quan đến kháng sinh. Phát triển quá mức của vi khuẩn có hại nghiêm trọng, có thể có các dấu hiệu và triệu chứng của viêm đại tràng hoặc viêm đại tràng giả, chẳng hạn như:

 • Thường xuyên tiêu chảy.
 • Đau bụng và rút bụng.
 • Sốt.
 • Mủ trong phân.
 • Phân có máu.
 • Buồn nôn.

Gặp bác sĩ ngay nếu gặp các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiêu chảy nghiêm trọng liên quan đến kháng sinh. Những dấu hiệu và triệu chứng phổ biến cho một số nguyên nhân, do đó bác sĩ có thể khuyên nên xét nghiệm để xác định nguyên nhân.

Tại sao trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy

Kháng sinh là chất có khả năng ức chế sự phát triển hoặc tiêu diệt vi khuẩn. Khi sử dụng một hoặc nhiều loại kháng sinh mạnh có tác dụng trên nhiều loại vi khuẩn với liều cao và kéo dài, một số chủng vi khuẩn có lợi cũng bị tiêu diệt. Trong khi đó, các vi khuẩn có hại ít bị ảnh hưởng hơn vì nhiều chủng trong số chúng có khả năng kháng kháng sinh mạnh. Hệ quả là thế cân bằng giữa 2 nhóm vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại bị phá vỡ. Vi khuẩn có hại phát triển nhanh trong đường tiêu hóa tiết ra các độc tố gây tổn thương niêm mạc ruột, kích hoạt các quá trình viêm nhiễm, phù nề, xuất huyết trong lòng ruột và gây hội chứng tiêu chảy do dùng kháng sinh. Đặc biệt, ở trẻ nhỏ, hệ tiêu hóa còn chưa hoàn thiện nên rất dễ bị tiêu chảy do tác dụng phụ của thuốc kháng sinh.

Kháng sinh gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Kháng sinh gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Có nhiều chủng vi khuẩn có thể gây hội chứng tiêu chảy do dùng kháng sinh nhưng vi khuẩn kỵ khí clostridium difficile là thủ phạm chính gây ra hầu hết các trường hợp viêm đại tràng giả mạc nặng. Tình trạng này hay gặp ở bệnh nhân trong các khoa hồi sức tích cực – nơi có nhiều chủng vi khuẩn kháng kháng sinh và lượng kháng sinh được sử dụng với liều cao trong thời gian dài.

Các kháng sinh có thể gây tiêu chảy đơn thuần hoặc hội chứng viêm đại tràng giả mạc là: clindamycin, erythromycin, ampicillin, amoxicillin, penicillin, nhóm cephalosporin (cefuroxim, cefixim, cefpodoxime), nhóm quinolones (ciprofloxacin, levofloxacin), và tetracycline (doxycycline, minocycline),… Người bệnh có thể bị tiêu chảy dù dùng kháng sinh đường uống hoặc đường tiêm.

Xử lý khi trẻ bị tiêu chảy do kháng sinh

 • Với trường hợp bị tiêu chảy nhẹ, các triệu chứng bệnh sẽ hết trong vòng vài ngày tới 2 tuần sau khi kết thúc phác đồ sử dụng kháng sinh;
 • Với trường hợp tiêu chảy nặng, cần dừng ngay loại kháng sinh có liên quan đến tình trạng tiêu chảy. Kết hợp bù nước, điện giải, thăng bằng kiềm toan. Nên sử dụng dung dịch oresol hoặc viên hydrite để bù nước cho trẻ. Phụ huynh chú ý nên pha dung dịch bù nước theo đúng hướng dẫn sử dụng, một lần pha hết 1 gói hoặc 1 viên với lượng nước chín được hướng dẫn, không được chia nhỏ gói hoặc viên ra. Dung dịch bù nước đã pha nếu để quá 24 giờ không uống hết cần phải bỏ đi. Việc cho trẻ uống bù nước cần duy trì đến khi trẻ đi tiêu phân sệt và dưới 3 lần/ngày. Bên cạnh đó, thực hiện cấy phân, cấy máu để xác định chủng vi khuẩn gây bệnh. Với trường hợp bị viêm đại tràng giả mạc, loại kháng sinh được chọn là metronidazole hoặc vancomycin;
 • Trường hợp bị loạn khuẩn nặng hoặc không thể ngưng kháng sinh, cần điều trị hỗ trợ thêm các chế phẩm vi sinh có chứa prebioticvà probiotic để cân bằng lại các chủng vi khuẩn đường ruột theo đúng chỉ định của bác sĩ. Các trường hợp kết hợp với chế phẩm vi sinh nhưng không có hiệu quả cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để thay thế bằng loại kháng sinh khác;
 • Không sử dụng men tiêu hóa đối với các trường hợp tiêu chảy do kháng sinh;
 • Thay đổi chế độ ăn để làm giảm triệu chứng tiêu chảy: Chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày (khẩu phần nhỏ dễ tiêu hóa hơn), ăn thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa (sữa chua, khoai tây, gạo và chuối), tránh ăn nhiều chất xơ và các chất lên men mạnh, đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ, cung cấp đủ nước, tránh đồ uống có carbon, nước ép cam quýt và coca,… vì có thể làm triệu chứng nặng hơn.

Cách xử lý trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy

Đối với những trường hợp bị tiêu chảy nhẹ, các triệu chứng bệnh sẽ tự hết khi kết thúc sử dụng kháng sinh.

Với trường hợp tiêu chảy nặng, cần dừng ngay loại kháng sinh có liên quan đến tình trạng tiêu chảy. Kết hợp bù nước, điện giải, thăng bằng kiềm toan. Nên sử dụng Dung dịch oresol hoặc viên hydrite để bù nước cho trẻ. Phụ huynh chú ý nên pha dung dịch bù nước theo đúng hướng dẫn sử dụng, một lần pha hết 1 gói hoặc 1 viên với lượng nước chín được hướng dẫn, không được chia nhỏ gói hoặc viên ra. Dung dịch bù nước đã pha nếu để quá 24 giờ không uống hết cần phải bỏ đi. Việc cho trẻ uống bù nước cần duy trì đến khi trẻ đi tiêu phân sệt và dưới 3 lần/ngày. Bên cạnh đó, cán bộ nhân viên y tế nên thực hiện cấy phân, cấy máu để xác định chủng vi khuẩn gây bệnh. Với trường hợp bị viêm đại tràng giả mạc, loại kháng sinh được chọn là metronidazole hoặc vancomycin;

Trường hợp bị loạn khuẩn nặng hoặc không thể ngưng kháng sinh, cần điều trị hỗ trợ thêm các chế phẩm vi sinh có chứa prebiotic và probiotic để cân bằng lại các chủng vi khuẩn đường ruột theo đúng chỉ định của bác sĩ. Các trường hợp kết hợp với chế phẩm vi sinh nhưng không có hiệu quả cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để thay thế bằng loại kháng sinh khác;

Men vi sinh 4G PRO – Không sợ kháng sinh, không lo tiêu chảy

Men vi sinh 4G PRO - Giải pháp cho đường ruột khỏe mạnh

Men vi sinh 4G PRO – Giải pháp cho đường ruột khỏe mạnh

 • Xuất xứ Châu Âu – Bằng sáng chế độc quyền:Với công nghệ độc quyền nuôi cấy lợi khuẩn tạo màng Biofilm, sản phẩm được xem là men vi sinh thế hệ 4, đã được cấp bằng sáng chế số 303986 của Cục Sở Hữu Công Nghiệp – Cộng Hòa Séc.
 • Giảm nhanh tiêu chảy khi sử dụng kháng sinh:Sản phẩm có thể dùng cùng kháng sinh trong các đợt điều trị mà không bị ảnh hưởng, đồng thời gây ức chế và ngăn chặn vi khuẩn có hại phát triển, từ đó làm giảm thiểu tối đa tình trạng tiêu chảy khi sử dụng kháng sinh.
 • Tăng cường sức khỏe đường ruột – Giải quyết các vấn đề tiêu hóa:Với thành phần giống với hệ vi sinh vật đường ruột, cả về thành phần và hình thái. 4G-PRO ProbioLact Kids có khả năng thiết lập, phục hồi và duy trì sự cân bằng của hệ vi sinh vật đường ruột một cách nhanh chóng, giải quyết các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, táo bón, chậm hấp thu… hỗ trợ điều trị một số bệnh đường ruột mãn tính.
 • Tăng sức đề kháng – Bảo vệ sức khỏe toàn thân:Hơn 1 tỷ lợi khuẩn trong một liều sử dụng, kết hợp với vitamin C và vitamin B, 4G-PRO ProbioLact Kids giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân bất lợi tại đường ruột cũng như từ ngoài môi trường.

Khi bé bị tiêu chảy khi sử dụng kháng sinh các mẹ yên tâm cho bé sử dụng cùng đợt với kháng sinh mà không lo các lợi khuẩn bị tiêu diệt. Men vi sinh 4G PRO được các bà mẹ tin dùng trên toàn thế giới.