Miễn dịch khỏe

TẤT TẦN TẬT THÔNG TIN VỀ VI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT

Đường tiêu hóa của cơ thể con người chứa một hệ vi sinh phức tạp. Vi khuẩn sống tại nơi đây đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, trong số hàng ngàn loài vi khuẩn sống trong ruột thì chỉ có một số loài có lợi cho cơ thể trong khi những loài khác thì không. Hệ vi sinh đường ruột khác nhau ở mỗi người, tính đặc trưng của nó phụ thuộc vào yếu tố di truyền và môi trường…

Lợi khuẩn là gì?

Bên trong đường ruột của con người có từ 300 đến 500 loại vi khuẩn khác nhau. Các loại vi khuẩn này kết hợp với các sinh vật nhỏ bé khác như virus và nấm tạo ra hệ vi sinh vật được gọi là microbiota hay microbiome.

Hỗn hợp vi khuẩn trong cơ thể bạn khác với hỗn hợp vi khuẩn trong cơ thể của mọi người khác. Hệ vi sinh vật đường ruột bắt đầu được thiết lập từ khi trẻ được sinh ra, phụ thuộc vào hệ vi sinh của người mẹ, hình thức trẻ được sinh ra và môi trường sinh. Hệ vi sinh này phát triển dần trong vòng hai năm đầu đời, chịu ảnh hưởng của phương thức nuôi dưỡng trẻ. Ngoài 2 tuổi, hệ vi sinh đường ruột ở trẻ em dần dần đa dạng như người lớn.

Ở trạng thái cơ thể khỏe mạnh, hệ vi sinh đường ruột tồn tại bao gồm cả các vi sinh vật có lợi (lợi khuẩn 85%) và các vi khuẩn gây bệnh (15%).

Lợi khuẩn chiếm tỷ lệ 85% hệ vi sinh vật đường ruột

Mặc dù có sự góp mặt của các vi khuẩn gây bệnh song cơ thể vẫn đạt được trạng thái khỏe mạnh chính là nhờ cơ chế điều hòa miễn dịch tại ruột. Các tế bào miễn dịch ở ruột chiếm tổng số 80% các tế bào miễn dịch trong cơ thể người và hệ vi sinh đường ruột đóng một vai trò quan trọng trong việc hoạt hóa các tế bào miễn dịch đó.

Các chủng vi khuẩn đường ruột

Một số loại vi khuẩn có lợi điển hình như LactobacilliBifidobacteria, Bacillus clausii…

Bên cạnh đó, vi khuẩn có hại chiếm khoảng 15% số lượng vi sinh vật trong đường ruột: Shigella, Salmonella, E.Coli… và gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe:

 • Gây ra các hoại tử (NH3, H2S…)
 • Kích thích tạo các hợp chất gây ung thư
 • Sản xuất độc tố

Vai trò của lợi khuẩn đường ruột

Lợi khuẩn đường ruột chịu trách nhiệm quan trọng cho sức khỏe đường tiêu hóa và sức khỏe toàn thân của con người:

Đối với đường tiêu hóa

 • Vi khuẩn giúp nghiền nát và làm lên men những thức ăn chưa được tiêu hóa ở đoạn trên của ống tiêu hóa.
 • Trong quá trình tiêu hóa carbohydrate, chúng làm sản sinh các axit béo chuỗi ngắn và các tế bào ruột già sẽ sử dụng các axit béo chuỗi ngắn này như một nguồn nhiên liệu kích thích nhu động ruột, hạn chế tình trạng tiêu chảy hoặc táo bón.

Đối với hệ miễn dịch

Lợi khuẩn đối kháng với hại khuẩn để bảo vệ sức khỏe con người bằng nhiều cách:

 • Lợi khuẩn sản sinh ra các acid ức chế sự tăng trưởng của hại khuẩn. Điều này khiến cho những vi khuẩn có hại dù có sống sót được sau khi đi qua vùng acid của dạ dày cũng khó có khả năng gây bệnh.
 • Vi khuẩn có lợi cạnh tranh vị trí sống và nguồn dinh dưỡng với các vi khuẩn có hại khiến chúng không thể tổn tại và phát triển trong đường tiêu hóa.

Trong số các vi sinh của hệ vi sinh đường ruột, Lactobacilli và Bifidobacteria là hai loại vi khuẩn tạo ra hàng rào bảo vệ ruột, thúc đẩy đáp ứng miễn dịch dịch thể thông qua việc tiết IgA. Đây là thành phần quan trọng nhất và chiếm ưu thế trong bề mặt niêm mạc có khả năng chống lại các kháng nguyên, các yếu tố gây bệnh tiềm tàng, độc lực và độc tố của vi khuẩn.

Lợi khuẩn sản sinh ra các acid ức chế sự tăng trưởng của hại khuẩn

Ngoài ra các vi sinh vật đường ruột còn có tác dụng tổng hợp các vitamin nhóm B, vitamin K và làm tăng tiêu hoá đạm, mỡ, đường, sinh ra khí sunfua hydro, tạo nên mùi hôi điển hình của phân.

Tóm lại, lợi khuẩn đường ruột có vai trò tăng cường sức khỏe nhờ có khả năng:

 • Tổng hợp vitamin
 • Hỗ trợ tiêu hóa và hấp thu
 • Ngăn ngừa nhiễm khuẩn
 • Tăng cường hệ miễn dịch

Mối liên hệ giữa vi khuẩn đường ruột và bệnh lý

Nếu tỷ lệ vàng giữa lợi khuẩn và hại khuẩn (85-15) luôn được duy trì cân bằng, đường ruột sẽ ở trạng thái ổn định, quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra hiệu quả, bao gồm cả hấp thụ chất dinh dưỡng, thải trừ các thành phần độc hại, kìm hãm và vô hiệu hóa vi khuẩn gây bệnh đường ruột.

Ngược lại, nếu tỷ lệ này bị phá vỡ, thường gặp là lượng lợi khuẩn giảm xuống, hại khuẩn khi đó sẽ có dịp sinh sôi nảy nở, gây ra tình trạng nhiễm khuẩn đường ruột với những triệu chứng rất thường gặp ở trẻ em như đi ngoài phân lỏng, phân sống, có thể có lẫn chất nhầy hoặc một ít máu, đôi lúc kèm theo cảm giác đầy bụng và có biểu hiện sốt nhẹ. Trong một số trường hợp trẻ bị loạn khuẩn đường ruột nghiêm trọng, không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách có thể bị mất nước trầm trọng, rối loạn điện giải, dẫn đến kiệt sức và suy dinh dưỡng kéo dài.

Loạn khuẩn đường ruột là nguyên nhân chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ. Tình trạng này khiến trẻ chậm tăng cân, bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và lâu dài hơn có thể dẫn tới suy dinh dưỡng thể thấp còi. Ngoài ra, trẻ còn bị giảm sức đề kháng, dễ mắc các bệnh nguy hiểm như bệnh tả, lỵ, viêm đại tràng mãn tính…

Kháng sinh là nguyên nhân phổ biến gây phá vỡ cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Đặc biệt, khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa nặng biểu hiện tiêu chảy kéo dài sẽ gây ra suy nhược, suy thận, hôn mê, thậm chí đe dọa đến tính mạng, nguy cơ tử vong nếu trẻ không được điều trị bù nước và chất điện giải kịp thời.

Duy trì cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Việc củng cố cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh từ những năm tháng đầu đời là hết sức cần thiết, là nền tảng vững chắc để bé phát triển toàn diện. Cha mẹ có thể phòng tránh cho trẻ ngay từ những việc làm nhỏ bé hàng ngày.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý

Bắt đầu bằng cách ăn một chế độ ăn dinh dưỡng giàu chất xơ như rau củ, ngũ cốc và trái cây. Một chế độ ăn kiêng theo kiểu phương Tây với nhiều chất béo và đường, ít chất xơ có thể tiêu diệt một số loại vi khuẩn đường ruột, khiến cho hệ vi sinh vật này mất đi sự đa dạng.

Tập thể dục mỗi ngày

Tập thể dục có thể kích thích sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn đường ruột. Có một hệ sinh vật đường ruột đa dạng hơn có thể thúc đẩy sức khỏe tốt hơn và điều này lại giúp làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh.

Bổ sung men vi sinh cho bé

Khi trẻ chớm có biểu hiện của rối loạn tiêu hóa thì cha mẹ nên bổ sung ngay men vi sinh cho trẻ. Men vi sinh 4G-PRO ProbioLact Kids là một sự lựa chọn tốt nhất khi gặp phải rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ.

Với thành phần hơn 1 tỷ lợi khuẩn chứa trong gói 1g, cung cấp một “thành phố vi khuẩn” có thành phần giống với hệ vi sinh vật đường ruột, cả về thành phần và hình thái. 4G-PRO ProbioLact Kids có khả năng thiết lập, phục hồi và duy trì sự cân bằng của hệ vi sinh vật đường ruột một cách nhanh chóng, giải quyết các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, táo bón, tiêu chảy…

Thành phần của 4G-PRO ProbioLact Kids còn được bổ sung thêm Vitamin C và Vitamin B, giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ, bảo vệ và chống lại các tác nhân bất lợi tại đường ruột cũng như từ ngoài môi trường.

4G-PRO – Tái thiết lập nhanh chóng sự cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Không phải tất cả các loại vi khuẩn đường ruột đều gây hại cho sức khỏe mà ngược lại, có nhiều loại vi khuẩn đường ruột đang hỗ trợ, bảo vệ bé khỏi một số bệnh tật. Do đó, việc duy trì sự cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại là rất cần thiết cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.